Giới thiệu sách tháng 12: Cuốn sách giới thiệu: “35 năm và 7 ngày”

Tháng Mười Hai 28, 2017 8:44 chiều

Các em học sinh thân yêu!

Chiến tranh đã đi qua nhưng nỗi đau thương  vẫn còn động mãi trong lòng người dân đất Việt. Những kỉ vật, dấu tích của chiến tranh để lại luôn làm cảm động bao trái tim con người. Ngay cả những người với tư cách là kẻ đi xâm lược giờ cũng năn, xúc động. Mời các bạn tìm đọc sách để hiểu sâu thêm.

IMG_2173

 Sách dày 194 trang, khổ sách 21cm, do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành. Bìa sách được minh họa bằng hình ảnh chiếc máy quay của liệt sĩ  Nguyễn Văn Giá, là dấu tích của kỉ vật chiến tranh.

Mới thoạt nghe tên sách chắc các em rất tò mò bởi những con số toán học : 35, 7  phải không  các em. Thật ra, “35 năm” là thời gian mà cuốn nhật ký của nữ Liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm âm thầm nơi xứ người, “7 ngày” là thời gian để cuốn nhật ký xuất hiện và làm rung động bao trái tim người Việt.

25855959_1052271584915863_142837139_o
Cuốn nhật ký đã tạo nên một cơn sốt khắp đất nước, nhưng còn rất ít người biết được những câu truyện đằng sau cuốn nhật ký đó. Để hiểu thêm về cuốn sách, các em cùng cô tìm hiểu nhé.

35 năm và 7 ngày tập trung kể về 2 người Mỹ với cái tên gần đây đã trở nên quen thuộc với bạn đọc Việt Nam : Fred (Frederic Whitehurst ) và Rob (Robert Whitehurst). Họ đã đi cùng cuốn Nhật ký kỳ lạ suốt một chặng dài 35 năm và cần có thêm 7 ngày để kết thúc hành trình đó. Lần đầu tiên Fred (cùng Rob) trở về cái nơi mà ông từng là kẻ xâm lược, tiếp tục đi tìm câu trả lời cho lương tri và cho một thế hệ quân nhân Mỹ vẫn không thôi ám ảnh trước những cơn ác mộng về cuộc chiến mà họ đã tham gia ở một đất nước nhỏ bé cách xa họ tới nửa vòng trái đất. Những người đã gặp, những vùng đất đã ghé thăm, sự rộng lượng, lòng vị tha của phía bên kia đã thực sự làm họ kinh ngạc và xúc động. Và đúng như Fred hình dung Chiếc ba lô đựng đầy kỷ niệm bật ra và nhấn chìm tôi trong nước mắt. Cựu quân nhân, nhân viên FBI, rồi luật sư Fred bỗng trở thành người mau nước mắt khi đến thăm gia đình chị Trâm, tới ngôi trường Chu Văn An , ngồi vào chỗ của chị Trâm ngày còn đi học, thắp hương lên bàn thờ liệt sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Giá, về lại chiến trường ác liệt Đức Phổ.  phải đau đớn quá nhiều. Tôi cảm thấy đất đai ở đây như đang cười nhạo tôi và trở lại Việt Nam, mong muốn của tôi là mang trái tim tôi trở về, nhưng hoá ra, nó vẫn luôn ở lại với Đức Phổ – nơi còn đẹp hơn cả những gì tôi có thể nhớ và hằng tưởng tượng…

Cùng với chuyến trở về của Fred, cuốn sách hé mở những thông tin phong phú về cái người Mỹ kỳ lạ đã giữ một cuốn nhật ký vô danh nhiều năm trong sự ăn năn, ám ảnh về quá khứ cùng sự khâm phục trước người phụ nữ anh hùng mà ông ta chưa hề biết đến. Qua những bức thư, hồi ức, phỏng vấn, chuyện kể của PV Mỹ Hằng và chị Đặng Kim Trâm (em gái liệt sĩ Đặng Thuỳ Trâm) người đọc sẽ tìm được câu trả lời về một câu chuyện gần như hoang đường, nhưng thật hơn cả sự thật về cuộc phiêu lưu của Nhật ký.

Chuyến đi 7 ngày của Fred đến Việt Nam đã có một kết thúc có hậu cho dù Fred khiêm tốn tự nhận “Tôi chỉ là một con lạc đà chuyên chở cuốn nhật ký của chị (Đặng Thuỳ Trâm), để tình yêu thương của chị, lòng can đảm của chị, được trở về.”
          Trong cuộc hành trình 35 năm lưu lạc của Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm còn có 48 bức ảnh của liệt sĩ Nguyễn Văn Giá. Sự ngẫu nhiên thú vị ở đây là, chính cuốn nhật ký đã đóng vai trò tích cực, giúp tìm ra chủ nhân của những bức ảnh. Nhưng sự ngẫu nhiên này là kết quả tất yếu từ sắp xếp bất ngờ của số phận và những tấm lòng nhân ái. Anh Giá và chị Trâm cùng chiến đấu trên địa bàn Đức Phổ. Anh đã từng chụp một số ảnh chị Trâm và những bức ảnh đó thuộc số những thước phim anh chụp không lâu trước lúc hy sinh, và trước khi 2 cuộn phim cuối cùng lọt vào tay Fred.                                                                               

Cùng với 7 ngày và 35 năm, phần cuối cuốn sách tập hợp dư âm và đồng vọng xung quanh cuốn nhật ký của chị Đặng Thuỳ Trâm và những bức ảnh của anh Nguyễn Văn Giá với sự có mặt của một số email, lưu bút, trả lời phỏng vấn của nhà văn Vương Trí Nhàn, nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà sử học Dương Trung Quốc…

Người đọc có cảm giác hơi ôm đồm khi nhiều thể loại của báo viết được dồn vào trong cùng một cuốn sách. Phải chăng vì thế mà nó thời sự hơn, nhưng lại thiếu đi độ lắng cần thiết ?

25991309_1052271494915872_1662525420_o

Các em có thể sẽ tiếp tục ngạc nhiên về khả năng thể hiện chính xác, sinh động và sâu sắc suy nghĩ, ý tưởng, tình cảm của Fred, điều thường chỉ có ở các nhà văn. Mà Fred có thể là một nhà văn lắm chứ, tại sao không ? Gia đình Trâm đã dành cho Rob và tôi một món quà thật đẹp : Họ nhận anh em tôi làm thành viên trong gia đình… Tôi đã bắt đầu hiểu rằng Việt Nam là một đất nước phi thường. Điều phi thường nhất là tình yêu. Quả thật là phi thường khi ai đó có thể yêu thương như gia đình mới của tôi..

Sách còn chứa đựng những cuộc trao đổi riêng cả trực tiếp lẫn bằng e-mail của một nữ phóng viên Việt Nam với cựu lính quân báo Mỹ Fred Whitehurst, qua đó thấy rõ hơn đời thường cũng như những tâm tư tình cảm của Fred khi mang cuốn nhật ký về lạiViệt Nam.
Sách còn có thêm những câu chuyện chưa kể của chị Đặng Kim Trâm và những tấm ảnh chưa từng công bố về cuốn nhật ký. Cũng trong cuốn sách này còn có một góc nhìn về chiến tranh của một số văn nghệ sĩ.

Cuốn sách mang số ĐKCB ( ĐV/924-928); Các em tìm đọc nhé.

Quảng Kim, ngày 18/12/2017

CBTV

Từ Thị Thanh Thúy