Bài giới thiệu sách tháng 3: “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

Tháng Ba 9, 2018 8:29 sáng

 

TRƯỜNG THCS QUẢNG KIM

            THƯ VIỆN

                                       GIỚI THIỆU SÁCH LẦN THỨ 5

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh/ Nguyễn Nhật Ánh.- H.: Nxb Trẻ, 2016.- 378 tr, 20 cm.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

“Tuổi thơ như chiếc gối êm, êm cho tuổi già úp mặt…”. Quả thật ai cũng có một tuổi thơ để trở về. Một tuổi thơ với biết bao nhiêu vui buồn, xao xuyến, là những trang sách đầu đời của mỗi con người. Có lẽ chính vì vậy mà tôi đã hoàn toàn bị chinh phục  khi lần đầu tiên đọc cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh do nhà xuất bản Trẻ ấn hành.Cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được nhận giải thưởng Asean và là một trong những tác phẩm hay nhất viết về tuổi học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hơn 300 trang sách đã mang đến cho người đọc thật nhiều cảm xúc.  Cuốn sách trên đã đưa chúng ta về một thế giới tuổi thơ  thật tuyệt vời.

28740834_1092162460926775_1295655106_n

Cái tên Nguyễn Nhật Ánh hẳn không còn xa lạ với bạn đọc Việt Nam chúng ta đặc biệt là lứa tuổi thiếu nhi. Nguyễn Nhật Ánh được mệnh danh là ông hoàng của dòng văn học trẻ thơ trước trào lưu văn học nước ngoài ngày càng được giới trẻ yêu thích, những tác phẩm viết về tuổi thơ của ông vẫn thu hút sự quan tâm của bạn đọc là minh chứng mạnh mẽ cho sự tồn tại của văn học Việt Nam. Ông là nhà văn  chuyên viết truyện cho thiếu nhi trong đó có nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao.

Những tác phẩm của  Nguyễn Nhật Ánh đã  đánh thức cả một thế giới tuổi thơ trong tầm hồn con trẻ, văn của ông hấp dẫn người đọc bởi vẻ hồn nhiên, trong sáng, chân thực. Và trong số những tác phẩm của ông, cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanhlà câu chuyện của người anh kể về người em hay nói cách khác đi là số phận của người  em dưới cái nhìn của người anh.

Cậu bé Tưởng dường như sinh ra để hi sinh, để nhường nhịn người khác và cuộc đời đã ban tặng cho cậu một hạnh phúc ngọt ngào. Trong khi Thiều anh trai Tưởng lại là một cậu bé ích kỷ hẹp hòi tưởng có được tất cả thì lại hóa ra chẳng có gì. Bài học nhân quả đó được chính người anh ích kỷ hẹp hòi  rút ra chứ không phải ai khác. Với một giọng kể chân chất hồn hậu. Khi dí dỏm, khi ngọt ngào và có pha một chút tếu táo, nghịch ngợm.

IMG_2597

Mỗi cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh giống như một ống kính vạn hoa, bạn đọc chỉ cần xoay khẽ một chút sẽ thấy bao điều quen thuộc sen lẫn những lạ lẫm để rồi cười khúc khích với nhau hoặc rồi lặng đi nhìn nhau rưng rưng nước mắt như thấy mất đi một cái gì đã mất.

81 chương trong “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là 81 toa tàu nhỏ chất chứa những câu chuyện nhỏ nhặt, chậm rãi và tinh khôi. Ở toa tàu này ta gặp những câu chuyện hài hước, vui nhộn của cậu nhóc Tưởng đi làm chim xanh cho chú Đàn, hay chuyện lá thư tình đầu đời của Thiều. Ở những toa khác ta lại gặp những câu chuyện ngậm ngùi thương xót vì cha của bé Mận bị bạo bệnh đã bỏ  nhà ra đi vì không muốn liên lụy tới vợ con. Hay chuyện ông Tám Tàng giả điên làm vua vì đứa con gái tâm thần luôn nghĩ mình là công chúa. Ai đã đọc rồi dù muốn quên đi cũng rất khó, đó là sự đan xen giữa cảm xúc của các nhân vật, để rồi kết thúc là nụ cười nhẹ nhàng và mắt ướt.

Đọc “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” người ta thấy bóng dáng bình dị của thôn quê Việt Nam, hình ảnh quen thuộc trong các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên ông đưa vào chuyện của mình nhân vật phản diện, sự đố kỵ, hung hăng của Sơn khi cố giành bé Mận từ Thêu, sự ghẻ lạnh xa lánh của làng xóm với ba Mận, với bé Nhi. Chính là yếu tố giúp cho câu chuyện liền mạch hơn, tình cảm của các cô cậu bé tình cảm gắn bó hơn bao giờ.

IMG_2598

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”   không chỉ là cuốn sách chỉ để đọc một lần. Tác phẩm giống như một ly trà chiều  man mác mà thỉnh thoảng ta chỉ mở một vài trang đọc một chút, rồi gấp lại như uống một ngụm chà để khiến tâm hồn mình thêm một chút thư thái, thảnh thơi.

Xin mời quý thầy cô và các bạn  tìm đọc cuốn sách “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” tại thư viện nhà trường nhé.